[TIPS HOT] Xử đẹp đánh giá 1 sao trên Shopee trong một nốt nhạc!

[TIPS HOT] Xử đẹp đánh giá 1 sao trên Shopee trong một nốt nhạc!

Khi kinh doanh trên Shopee hay bất kỳ sàn thương mại điện tử nào khác, chắc hẳn sẽ có những lúc bạn bị đánh giá thấp vì một lý do chủ quan hay khách quan. Điều này làm giảm mức độ uy tín của shop trong mắt những khách hàng mới. Vậy cần làm gì để phòng tránh và giải quyết với các đánh giá 1 sao trên Shopee? Cùng CBM Branding tìm hiểu những mẹo cực hiệu quả trong bài viết dưới đây!

1. Bình tĩnh và lắng nghe vấn đề của khách hàng

Đây là bước đầu tiên giúp chúng ta tìm hiểu được thêm thông tin về vấn đề và tìm ra cách giải quyết. Bạn cần biết rõ nguyên nhân vì sao khách hàng đánh giá thấp sao cho shop. Có thể kể đến một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Chất lượng sản phẩm đăng bán không giống như mô tả.
 • Thái độ chăm sóc khách hàng quá tệ, không hỗ trợ khách hàng xử lý các vấn đề về đơn hàng hay sản phẩm.
 • Thời gian vận chuyển quá lâu.
 • Giao thiếu, sai sản phẩm trong đơn.
 • Sản phẩm hỏng, lỗi (có thể do bên vận chuyển hoặc do shop không kiểm tra kỹ trước khi gửi)
 • Đóng gói không cẩn thận…
Đánh giá 1 sao Shopee
Đánh giá 1 sao luôn có tác động tiêu cực đến shop

Hay thậm chí có những lý do rất “lãng xẹt” như:

 • Đọc bình luận thấy khách khác được tặng quà nhưng mình không được tặng.
 • Thích đánh giá 1 sao chẳng có lí do gì.
 • Mới chia tay người yêu.
 • 1 sao cho là cờ Việt Nam.
 • Mặc cả không được cũng cho 1 sao cho bõ ghét….
 • Có lúc khách hàng chỉ đánh giá 1 sao không giải thích lý do.

2. Hãy xin lỗi khách hàng

Dù là vì bất cứ lí do gì, hãy xin lỗi khách hàng trước. Thông qua bước này, chúng ta có thể xoa dịu tâm lý khách hàng từ việc rất giận giữ hoặc chửi/mắng sang trạng thái lắng nghe, tiếp nhận thông tin từ shop. Cách xin lỗi cũng cần linh động cho phù hợp từng tình huống.

2.1. Khách phàn nàn về tình trạng đơn hàng

Hãy đặt mình vào địa vị của người mua khi chờ hàng mãi không thấy đến. Dù bạn biết điều này là do các bên đơn vị vận chuyển nhưng hãy cứ làm dịu khách hàng. Bạn có thể kiểm tra trạng thái đơn hàng trên website riêng của mỗi hãng sau đó báo lại khách hàng. Đồng thời có thể gửi SOS giục giao trên các Group riêng của từng đơn vị vận chuyển hoặc trên group chung “Lập nghiệp với Shopee“. Group này sẽ luôn có đại diện các bên đơn vị vận chuyển đăng bài mỗi tuần để xử lý khiếu nại và yêu cầu của nhà bán.

Xin lỗi khách hàng
Hãy luôn xin lỗi khách hàng để họ dịu lại

2.2. Khách phàn nàn về hàng hóa

Nếu sản phẩm có lỗi do phía shop, bạn có thể đề xuất phương án trả hàng/hoàn tiền hoặc gửi bù sản phẩm cho khách. Tất nhiên khi nhận hàng đền bù khách sẽ không cần trả bất kỳ chi phí nào. Nếu sản phẩm lỗi do bên vận chuyển thì bạn có thể xử lý riêng với từng đơn vị vận chuyển và đền bù hàng hóa hoặc tiền cho khách. Để biết được sản phẩm lỗi vì lý do gì, bạn cần có video quay lúc đóng hàng và khách cung cấp video lúc mở hàng. Đây cũng sẽ là bằng chứng giúp bạn tránh được những khách hàng xấu tính cố tình tìm cách lươn lẹo để không phải trả tiền cho món hàng.

3. Cảm ơn góp ý của khách hàng

Đôi khi vẫn gặp những khách hàng họ đưa ra những lời góp ý sau khi quá trình hỗ trợ/tư vấn xử lý tình huống trên. Khi đó, chúng ta nên lắng nghe và gửi lời cảm ơn đến khách hàng. Mỗi người sẽ có cách xử lý khác nhau. Dù với bất kỳ lý do gì, 1 sao cũng ảnh hưởng rất nhiều đối với shop. Hãy luôn ghi nhớ câu nói “một điều nhịn là chín điều lành”.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng sẽ đồng ý với cách xử lý của shop. Họ sẽ “không hợp tác” với shop. Đây có thể là những người khách khó tính hoặc đối thủ cạnh tranh cố tình dìm shop. Lúc này, bạn hãy trả lời đánh giá đó bằng thái độ chân thành nhất. Hãy kể ra là shop đã đưa ra hướng giải quyết nhưng khách nhất quyết không đồng ý. Đừng nóng giận mà trả lời cộc cằn. Những khách hàng sau sẽ xem cách bạn trả lời đánh giá 1 sao đó để quyết định có tiếp tục mua hàng tại shop bạn hay không.

4. Thuyết phục khách hàng thay đổi đánh giá

Khi khách hàng đã dịu lại và được shop đưa ra phương án xử lý phù hợp, bạn có thể thuyết phục họ thay đổi lại đánh giá. Chỉ cần tạo ra cảm giác đồng cảm, chạm vào “lòng thương” của khách hàng là bạn sẽ rất dễ thuyết phục họ. Tuy nhiên, tuyệt đối không lạm dụng kịch bản “em là sinh viên làm thuê”, “đánh giá thấp bị trừ lương”,… Hãy thay đổi cách nói khác. Có thể ví dụ như “bạn đánh giá 5 sao sẽ là động lực rất lớn để shop tiếp tục hoàn thiện hơn nữa về sản phẩm và quy trình chăm sóc khách hàng”.

Khảo sát thương hiệu
Hãy thuyết phục khách hàng thay đổi đánh giá

5. Cách “phòng tránh” đánh giá 1 sao trên Shopee

5.1. Nhắn tin qua Shopee sau khi khách nhận được hàng

hop nào ít đơn thì làm thủ công, shop nào nhiều đơn thì có thể dùng app hoặc phần mềm nhắn tin tự động. Điều này khiến khách cảm thấy đươc quan tâm, có vấn đề gì về sản phẩm họ cũng sẽ báo với shop ở tin nhắn.

5.2. Thường xuyên kiểm tra đánh giá.

Việc kiểm tra thường xuyên sẽ khiến bạn có thể phản ứng nhanh và kịp thời nhất. Nói đi nói lại thì 1 sao không phải là xấu. Bạn biết đáng sợ nhất là gì không? Đó chính là có đánh giá 1 sao nhưng shop không phản hồi.

5.3. Lấy đánh giá 5 sao bù lại

Khi không thể sửa được đánh giá 1 sao đó, bạn hãy cố gắng lấy thật nhiều đánh giá 5 sao bù lại. Khi đó, những khách hàng sau sẽ tin tưởng vào những đánh giá 5 sao hơn là 1 đánh giá 1 sao.

Đánh giá 5 sao Shopee
Hãy lấy thật nhiều đánh giá 5 sao để bù lại

5.4. Tặng quà

Nếu “rủng rỉnh” về ngân sách, bạn có thể tặng kèm khách hàng 01 món quà nhỏ bất kỳ phù hợp với sản phẩm bạn bán. Ví dụ bán quần áo nữ có thể tặng kèm dây buộc tóc hoặc kẹp tóc. Đừng tặng những thứ không liên quan hoặc dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng. Từng có một chủ shop tặng kèm thìa khi bán bô khiến mạng xã hội dậy sóng trong suốt một thời gian dài.

5.5. Tips đẩy đánh giá hữu ích

Có một tips rất hay nhưng khá ít người để ý. Đó chính là like “hữu ích” để đẩy đánh giá khác lên đè hiển thị của đánh giá xấu. Có 03 tiêu chí để Shopee sắp xếp trình tự đánh giá của 01 sản phẩm:

 • Đánh giá ít sao sẽ được ưu tiên đẩy lên trên.
 • Tính mới, đánh giá càng mới càng được đẩy cao.
 • Có lượt like hữu ích nhiều.
 • Nội dung dài và có hình ảnh kèm theo.

Bạn có thể nhờ bạn bè người thân like hữu ích vào các đánh giá dài, có hình ảnh để đè đánh giá xấu. Tuy nhiên mẹo này sẽ không có tác dụng nếu khách hàng ấn vào xem tất cả đánh giá.

Xem thêm: Các yếu tố cơ bản của một mô hình kinh doanh online.

Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn cách xử lý đánh giá 1 sao trên Shopee trong một nốt nhạc. Hãy cố gắng duy trì tỉ lệ đánh giá shop càng cao càng tốt. Đây sẽ là điểm cộng khiến khách hàng mới dễ ra quyết định mua hàng tại shop bạn. Việc xây dựng, trang trí shop chuyên nghiệp, bắt mắt cũng sẽ là điểm cộng thu hút được nhiều người tiếp cận với sản phẩm của bạn.

CBM Branding đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc xây dựng và phát triển shop tối ưu, chuyên nghiệp với nhiều đối tác ở các lĩnh vực khác nhau. LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với cửa hàng của bạn!