Thiết kế website giá rẻ – Cẩn thận lợi bất cập hại!

Thiết kế website giá rẻ – Cẩn thận lợi bất cập hại!

Thiết kế website là nhu cầu khá phổ biến hiện nay. Rất nhiều người đã lựa chọn dịch vụ thiết kế website giá rẻ bởi nhiều nguyên do khác nhau. Dịch vụ này có ưu điểm nổi bật nhất là tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, lựa chọn này khiến người sở hữu website rất dễ gặp phải những rủi ro khó lường.

1. Thiết kế website giá rẻ là gì?

Khi tìm kiếm trên Google với từ khóa “thiết kế website giá rẻ” cho ra hơn 800.000 kết quả. Thậm chí có rất nhiều bên chạy quảng cáo nhận thiết kế web với mức giá chỉ 1.100.000đ. Điều này cho thấy mức độ phổ biến, nhu cầu cũng như số lượng đông đảo các đơn vị đáp ứng nhu cầu về thiết kế web giá rẻ.

Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế website là nhu cầu khá phổ biến hiện nay

Thiết kế web giá rẻ là gì? Có thể hiểu rằng đây là dịch vụ mà người mua chi trả với số tiền rất rẻ so với mặt bằng chung để sở hữu một trang web đáp ứng được các yêu cầu nhất định. Xét về mặt tính chất, website giá rẻ được làm theo yêu cầu của khách hàng thường được thực hiện dễ dàng, thời gian hoàn thành khá nhanh. Xét về mặt chất lượng, website giá rẻ thường có chất lượng tỷ lệ thuận với chi phí. Rõ ràng, website càng rẻ thì chất lượng không cao và ngược lại, website chất lượng thì sẽ có mức giá không rẻ.

2. Ưu nhược điểm của việc thuê thiết kế website giá rẻ

2.1. Ưu điểm

  • Chi phí thiết kế thấp chính là ưu điểm nội bật nhất. Khách hàng chỉ cần bỏ ra vài trăm đến một triệu là có thể sở hữu ngay một website. Đối với loại trang web này, phía cung cấp dịch vụ thiết kế không cần phải lập trình riêng. Thông thường, họ sẽ dùng các mã nguồn mở có sẵn và chỉ cần sửa lại một số thông tin cơ bản như logo, banner, thông tin liên hệ,… Cao cấp hơn một bậc thì họ sẽ tìm kiếm một bộ giao diện có sẵn trên mạng với phong cách phù hợp với lĩnh vực hoạt động của khách hàng để cài đặt thêm vào hệ thống.
  • Thời gian thiết kế trang web rất nhanh (thường chỉ trong vài ngày).
Thiết kế website giá rẻ giúp tiết kiệm nhiều chi phí
Thiết kế website giá rẻ giúp tiết kiệm nhiều chi phí

2.2. Nhược điểm

  • Website giá rẻ dùng mã nguồn mở có sẵn, được chia sẻ miễn phí trên mạng. Vì vậy, loại website này có rất nhiều lỗi bảo mật. Điều này khiến website rất dễ bị hacker tấn công đánh cắp thông tin.
  • Dung lượng mã code rất lớn (thường gấp 10 đến 30 lần so với bộ code thiết kế tay). Loại code mở này được phát triển với rất nhiều Module, Theme và Plugin nhằm mục đích có thể chế biến thành nhiều loại web khác nhau. Có thể thấy, chỉ cần chạy một vài ứng dụng đơn giản cho website nhưng hệ thống vẫn phải nạp tất cả các Module không cần thiết vào bộ nhớ. Dẫn đến điều tất yếu là tốc độ load trang web giảm đáng kể. Đồng thời, nó còn tiêu tốn rất nhiều băng thông của Hosting.
  • Website giá rẻ ít có khả năng tùy biến chức năng và giao diện theo ý tưởng riêng của khách hàng. Điều nay là rất khó và mất nhiều thời gian. Các đơn vị cung cấp dịch vụ thường hay sử dụng các giao diện có sẵn để cung cấp hàng loạt. Đồng nghĩa với việc các trang web giá rẻ thường có hình thức giống nhau, chất lượng cũng chỉ đạt được mức độ trung bình.
Các giao diện web có sẵn
Một số giao diện web có sẵn
  • Phần quản trị nội dung có quá nhiều chức năng không liên quan, bố trí phức tạp gây khó hiểu và dễ bị nhầm lẫn. Cần phải thao tác nhiều lần mới thành thạo hết được.
  • Dịch vụ bảo hành và chăm sóc khách hàng sau bán hàng gần như không có. Đa phần được triển khai theo hình thức một lần với khách (shoot and forget – thực hiện xong quên luôn).

3. Thiết kế wesbite giá rẻ – Lợi bất cập hại

Xét trên nhiều phương diện, việc xây dựng một website là xây dựng bộ mặt của doanh nghiệp. Website thể hiện được một phần uy tín cũng như phong cách của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, CBM Branding thường khuyên khách hàng tuyệt đối không lựa chọn thiết kế website giá rẻ vì 05 lý do quan trọng dưới đây.

3.1. Website giá rẻ không toát lên được tầm ảnh hưởng của thương hiệu

Trong thời đại 4.0, marketing online đang là xu thế tất yếu của xã hội. Website là công cụ không thể thiếu để thực hiện chiến lược này. Tầm quan trọng của website là không thể chối bỏ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với website giá rẻ rõ ràng không thể hiện được tầm cỡ mang tính thương hiệu. Lý do đơn giản vì một phần năng lực của doanh nghiệp thể hiện qua website. Khi đó, một trang web giá rẻ mang tính đại trà, phổ biến, hạn chế về tài nguyên, tư duy lỗi thời thì không thể chuyên nghiệp.

Thiết kế website chuyên nghiệp tại Hà Nội
Cần thiết kế website chuyên nghiệp xứng tầm thương hiệu

3.2. Website giá rẻ rất hạn chế về dung lượng lưu trữ

Để một website hoạt động cần phải có hosting (dung lượng lưu trữ). Với website giá rẻ, đơn vị thiết kế thường cấp hosting với dung lượng rất hạn chế, thậm chí chỉ vừa đủ hoặc không hơn 300MB để trang web hoạt động. Về lâu dài, website sẽ không ổn định, hoạt động thiếu hiệu quả thậm chí có thể “chết” bất cứ lúc nào. Rõ ràng, với chi phí quá thấp thì đơn vị thiết kế web không thể cấp cho bạn dung lượng lớn được.

3.3. Website giá rẻ có thể bị mất tên miền (domain) bất cứ khi nào

Thông thường, những khách hàng không hiểu biết nhiều sẽ chọn dịch vụ thiết kế website giá rẻ và ký thác cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Việc gia hạn tên miền thường không được cam kết trong hợp đồng. Điều đó có thể khiến tên miền rơi vào tay đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tên miền Domain
Bạn có thể mất tên miền (domain) bất cứ lúc nào

3.4. Website giá rẻ rất dễ bị tấn công

Website giá rẻ là loại trang web sử dụng mã code có sẵn, được chia sẽ rộng rãi. Đồng nghĩa những mã code này được rất nhiều người biết và sử dụng. Lổ hỗng bảo mật đối với website giá rẻ là rất khó tránh khỏi. Vì vậy, loại website này rất dễ bị hacker tấn công đánh cắp thông tin chỉ với một vài thao tác đơn giản. Đây cũng là lý do lý giải tại sao web giá rẻ dễ dàng bị đánh “sập”.

3.5. Website giá rẻ rất khó bảo trì và nâng cấp website

Các website chuyên nghiệp sẽ được thiết kế bằng mã code thuần (code tay). Các loại web giá rẻ sử dụng mã code mở (code có sẵn). Điều này khiến website vô cùng khó khăn khi bảo trì hay muốn nâng cấp. Lí do bởi vệc tác động vào bộ mã nguồn mở là hầu như không thể. Khi đó, để nâng cấp website thì điều phải làm là “đập đi xây lại” hoàn toàn.

Công ty thiết kế website uy tín
Website giá rẻ rất khó để bảo trì, nâng cấp

Từ những vấn đề nêu trên, CBM Branding khẳng định rằng hoàn toàn không nên lựa chọn website giá rẻ. Những loại website này sẽ đặt chủ sở hữu vào những tình huống đầy éo le với cái kết “tiền mất tật mang”.

Bạn có nhu cầu thiết kế website? LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding! Chúng tôi đã có kinh nghiệm thiết kế hàng chục website với các lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cụ thể hơn về các vấn đề này cho bạn!

Xem thêm: Thiết kế website công ty chuyên nghiệp.

Sáng suốt trong lựa chọn là tiền đề cho sự thành công!