Những chiến dịch marketing ấn tượng của các thương hiệu nổi tiếng

Những chiến dịch marketing ấn tượng của các thương hiệu nổi tiếng

Các thương hiệu nổi tiếng đã có những chiến dịch marketing độc đáo nào? Kết quả của những chiến dịch đó ra sao? Cùng CBM Branding tìm hiểu nhé!

1. Chiến dịch marketing “thao túng số liệu” đỉnh cao của hãng dược Pfizer

Sản phẩm Lipitor của hãng dược Pfizer đã nổi tiếng với cam kết “giảm nguy cơ đau tim đến 36%”. Lipitor đã nhanh chóng tạo được tiếng vang trên thị trường dược phẩm với kỷ lục doanh thu năm lên đến 13 tỷ USD. Nhưng trên thực tế, con số 36% kia hoàn toàn không như mọi người nghĩ. Đây là hành động thao túng số liệu khi nghiên cứu thị trường.

Trong một cuộc thử nghiệm trước khi ra mắt, một số bệnh nhân được chia ra làm 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được sử dụng Lipitor theo đúng liều lượng. Nhóm thứ hai được phát một loại “giả dược” chẳng có ảnh hưởng gì đến cơ thể, nhưng vẫn tưởng rằng mình đang uống thuốc hỗ trợ giảm đau tim.

Mẩu quảng cáo Lipitor của Pfizer
Mẩu quảng cáo Lipitor của Pfizer

Sau một thời gian theo dõi, 2% số người trong nhóm uống Lipitor vẫn lên cơn đau tim, và con số trên với nhóm uống giả dược là… 3%. Đồng nghĩa với việc sử dụng Lipitor chỉ tăng thêm 1% cơ hội tránh được những cơn đau tim. Pfizer không thể bán một sản phẩm chỉ có tác dụng 1%. Chính vì thế, phòng marketing của Pfizer đã so sánh giữa 2% và 3%. Rõ ràng, 2% thấp hơn 3% đến… 36,66%. Từ đó, suy ra Lipitor sẽ giúp người dùng giảm đến 36% nguy cơ đau tim. Và thế là một chiến dịch marketing ấn tượng đã ra đời.

Chiến thuật trên đã mang về cho Pfizer 94,67 tỷ USD doanh thu trong giai đoạn 1992-2017. Giúp cho Pfizer trở thành một trong những hãng thuốc bán chạy nhất trong 2 thập kỷ.

2. Chiến dịch marketing “táo bạo” của IKEA

2.1. Cơn bão truyền thông

IKEA bảo khách hàng…đi tiểu lên tờ quảng cáo của mình. Ai có thai sẽ được giảm ngay 50% với sản phẩm cũi trẻ em! Năm 2018, IKEA đã đăng tải quảng cáo trên tạp chí Amelia với tiêu đề rất độc: “Đi tiểu vào quảng cáo này có thể thay đổi cuộc đời bạn”. Ngay lập tức, nó đã tạo ra một cơn bão truyền thông.

Quảng cáo của IKEA trên tạp chí
Quảng cáo của IKEA trên tạp chí

IKEA khuyến khích khách hàng nữ đi tiểu vào tờ quảng cáo mà công ty đăng trên tạp chí. Nếu kết quả hiện là họ có thai, một dòng chữ giảm giá 50% cho sản phẩm cũi trẻ em sẽ hiện lên và họ sẽ được nhận ưu đãi đó.

2.2. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Tờ quảng cáo đặc biệt của IKEA sử dụng công nghệ tương tự việc thử thai tại nhà. Chiến dịch được thực hiện bởi công ty quảng cáo Akestam Holst và công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Mercene Labs.

Họ đã nghiên cứu để khi một nữ khách hàng đi tiểu vào tờ quảng cáo, nước tiểu sẽ hòa tan một loại mực in trên đó làm từ các hạt nano vàng. Chúng được truyền kháng thể tự gắn với một loại hormone có trong nước tiểu của phụ nữ mang thai có tên hCG. Nếu người phụ nữ có thai, các phản ứng sẽ dẫn đến việc dòng chữ tiết lộ mức giá chiết khấu hiện lên trong vòng vài phút.

Có thể thấy, quảng cáo của IKEA không đơn thuần là về thương hiệu hay việc giảm giá 50% mà là về bản thân người xem. Nó vừa gợi sự tò mò, vừa tạo cảm giác IKEA là một công ty rất quan tâm tới khách hàng. Ưu đãi khách hàng nhận được có thể được sử dụng cho đứa con yêu quý của họ trong tương lai. Điều này cho thấy sự nhìn xa trông rộng của IKEA. Không những được các bà mẹ tương lai yêu thích, quảng cáo của IKEA còn được đông đảo công chúng chú ý.

IKEA Pee Ad
Quảng cáo ấn tượng đến nỗi được tìm kiếm bằng từ khóa “Pee Ad”

Chiến dịch này trở thành một chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội. Nó còn được hàng loạt người nổi tiếng nhắc tới. Rất nhiều khách hàng đã đăng tải hình ảnh tờ quảng cáo của IKEA kèm chú thích “Tôi sắp trở thành mẹ”. Từ đó, quảng cáo của hãng càng được biết đến nhiều hơn.

3. Chiến dịch marketing giúp vực dậy một doanh nghiệp trên bờ vực phá sản – Palmolive

3.1. Tình trạng khó khăn của Palmolive

Năm 1911, Palmolive gặp khủng hoảng tài chính. Doanh số xà phòng của họ tệ đến nỗi chỉ có một số cửa hàng ở Mỹ chấp nhận cho sản phẩm lên kệ. Trong 10 năm, công ty đã phải vật lộn để tồn tại.

Trước khi đi tới bước đóng cửa vĩnh viễn Palmolive, những nhà đồng sáng lập Charles Pearce và B. J. Johnson quyết định tung ra một chiến dịch marketing cuối cùng. Họ chi 700 USD cuối cùng để thuê Claude Hopkins viết quảng cáo. Nếu nỗ lực cuối cùng này thất bại, công ty sẽ sụp đổ.

Claude Hopkins
Chân dung Claude Hopkins

Thách thức của Hopkins là làm thế nào để thuyết phục mọi người chọn Palmolive trong khi hầu hết đã hài lòng với xà phòng hiện có trong nhà tắm. Ông cần quảng bá thương hiệu theo hướng sản phẩm có thể cải thiện cuộc sống của người dùng ra sao.

3.2. Hy vọng cuối cùng của Palmolive

Trước đó, Palmolive quảng cáo rằng họ đã xem xét 216 thành phần khác nhau trước khi quyết định trộn dầu cọ với dầu olive. Công thức của họ có thể rất ổn nhưng người tiêu dùng không quan tâm. Hopkins cần làm nhiều hơn việc chỉ ra cho mọi người rằng Palmolive vượt trội như thế nào.

Ông nghiên cứu thêm về lịch sử của xà phòng.  Khi đọc qua vô số cuốn sách nhàm chán, Claude Hopkins tình cờ tìm thấy một bài thơ cổ của Ai Cập. Bài thơ này miêu tả một người phụ nữ bôi dầu cọ và dầu olive lên da. Hopkins rất phấn khích bởi ông cho rằng đây sẽ là chìa khóa quan trọng đưa Palmolive trở về từ “cõi chết”. Tiếp tục tìm kiếm, ông thấy bài thơ gốc được viết bằng chữ tượng hình.

Quảng cáo của Palmolive
Quảng cáo của Palmolive

Cảng Benton, một thành phố nhỏ ở Michigan, được chọn làm địa điểm thử nghiệm quảng cáo này. Kết quả vô cùng khả quan – trong vòng chưa đầy một tháng, 10.000 cư dân của cảng Benton đã mua hơn 130.000 thanh xà phòng Palmolive. 1 năm sau, công ty đã bán được hơn 1 triệu thanh xà phòng và sản phẩm của họ có mặt tại hầu hết các hiệu thuốc ở Mỹ.

Khi sản phẩm càng nổi tiếng, Hopkins viết quảng cáo ngày càng “giật gân”. Thậm chí, ông khẳng định rằng Nữ hoàng Cleopatra đã tạo ra công thức mà sau này Palmolive sử dụng.

3.3. Phương pháp Hopkis đã áp dụng

Đây là cách Hopkis đã sử dụng để biến Palmolive thành thương hiệu hàng đầu:

  • Cụ thể hóa quảng cáo. 
  • Chinh phục những người còn nghi ngờ.
  • Quảng cáo đúng trọng tâm.
Các sản phẩm của đế chế Colgate - Palmolive
Các sản phẩm của đế chế Colgate – Palmolive

Xem thêm: Cạnh tranh bằng mô hình kinh doanh đột phá.

4. Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn 03 case study về marketing ấn tượng, khác biệt. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo mới.

CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực truyền thông, marketing, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!

Chúng tôi tin rằng sự lựa chọn đúng đắn là tiền đề cho sự thành công! Còn bạn, bạn nghĩ sao?