Toàn cảnh sự vụ truyền thông Biti’s Bloomin Central

Toàn cảnh sự vụ truyền thông Biti’s Bloomin Central

Chưa đầy hai ngày hứng chịu làn sóng chỉ trích của dư luận cho chiến dịch Bloomin’ Central,  Biti’s đã chính thức đưa ra lời giải thích và xin lỗi đến cộng đồng. Bên cạnh đó, Biti’s đã đưa ra phương hướng khắc phục cụ thể để giải quyết vấn đề này. Vụ việc lần này của Biti’s đã khơi gợi nhiều vấn đề đáng suy nghĩ cho những người làm kinh doanh thời trang nói chung về khía cạnh marketing cho sản phẩm, cùng việc nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt văn hoá và lịch sử nước ta trước khi đưa vào sản phẩm mang yếu tố thương mại.

1. Nguồn cơn tạo nên sự vụ truyền thông Biti’s Bloomin Central

Ngay khi Biti’s Hunter cho ra mắt truyền thông sản phẩm mới “BITI’S HUNTER BLOOMIN’ CENTRAL” đã gặp phải rất nhiều chỉ trích. Sản phẩm Bloomin’ Central vấp phải sự phản đối do sử dụng chất liệu gấm phổ biến của Trung Quốc cho một sản phẩm cộp mác là tự hào Việt Nam. Trong khi đó, lẽ ra thương hiệu phải dùng hoạ tiết xuất phát từ nền văn hoá Việt Nam.

Cận cảnh thiết kế của Biti's Blooming Central
Cận cảnh thiết kế của Biti’s Blooming Central

Bên cạnh đó, chất liệu thổ cẩm được thương hiệu cho là từ “dân tộc Tây Nguyên” lại được một cộng đồng nghiên cứu chỉ ra là từ người dân tộc Chăm. Sự việc đã thu hút sự chú ý rất lớn của cộng đồng mạng. Nhiều bạn trẻ đã inbox cho Biti’s và yêu cầu phản hồi thích đáng về nhũng vụ lùm xùm này.

Một trong những người đứng lên phản đối gay gắt nhất là La Quốc Bảo. Đây là một bạn trẻ rất am hiểu về lịch sử. La Quốc Bảo đã đưa ra nhiều lập luận vô cùng chặt chẽ trên trang facebook cá nhân. Với sự am hiểu lịch sử và phân tích tỉ mỉ, cụ thể kèm dẫn chứng thuyết phục, La Quốc Bảo đã khiến nhiều hội nhóm về lịch sử, truyền thống “dậy sóng”.

Xem thêm: Khủng hoảng truyền thông và sự vụ truyền thông có gì khác nhau?

2. Phân tích từ phía La Quốc Bảo

2.1. Họa tiết

La Quốc Bảo phân tích: “Hình dáng mây, thủy ba cột thủy (hoa văn sóng nước) lẫn cách phối màu hoàn toàn không có nét nào liên quan đến mỹ thuật cung đình Việt Nam, mà nếu xét về miền Trung, chính là nhà Nguyễn. Việc thiết kế lòng hộp giày là con Long Mã nhà Nguyễn cũng đã ngụ ý Bitis cho rằng hoa văn trên gấm này là “bản sắc Việt Nam”? Nếu vậy, tôi cho rằng Bitis đã phạm “cultural appropriation” hay “đánh cắp văn hoá”. Dẫu có là thiết kế mới gần đây đi nữa, vẫn là sáng tạo của người Trung Quốc, được lấy cảm hứng từ bào phục triều Thanh nước họ.”

Cùng một loại gấm trên Taobao
Cùng một loại gấm trên Taobao

2.2. Chất liệu

La Quốc Bảo cho rằng Biti’s tuyên truyền “Cảm hứng miền Trung” và “Được đầu tư sáng tạo, tìm tòi đa dạng vật liệu & tốn nhiều công sức sản xuất” thì lại sử dụng loại gấm rẻ tiền có sẵn của Trung Quốc. Đây là gấm sợi nylon “hải thuỷ giang nhai 海水江崖” Hàng Châu. Nó rất phổ biến trong việc làm đồ lưu niệm giá thấp. Loại vải này được bán nhiều nhất trên Taobao. Loại gấm này vốn là thiết kế “mì ăn liền”, dệt máy jacquard với chất lượng trung bình và độ bền thấp. Giá thành cao nhất khoảng 90k/m hoặc mua sỉ là 30-50k/m. Tuy nhiên, loại vải này có độ nhận diện rất cao, chỉ cần nhìn vào đã biết ngay hàng Trung Quốc.

Việt Nam có rất nhiều cơ sở sản xuất lụa và gấm trải dài từ Bắc và Nam. Bitis hoàn toàn có thể hợp tác với họ cho ra những thước vải “nội địa”. Như thế, Biti’s hoàn toàn có thể tự tin dõng dạc “đầu tư sáng tạo”. Điều này khác hẳn việc dùng gấm đại trà Trung Quốc về rồi dán mác “cảm hứng miền Trung” bán cho người Việt.

La Quốc Bảo còn nhấn mạnh: “Bitis cũng như các nhãn hàng thời trang nên nhớ rằng, làm kinh doanh từ văn hoá nên đi từ nội dung và chiều sâu, chứ không phải từ bề nổi hình thức.”

3. Lời xin lỗi nhanh đến mức “chấn động” của Bitis

Chưa đầy hai ngày hứng chịu làn sóng chỉ trích của dư luận cho chiến dịch Bloomin’ Central, Biti’s đã chính thức đưa ra lời giải thích và xin lỗi đến cộng đồng. Biti’s đã đưa lời xin lỗi thông qua một post mang tính công khai.

Lời xin lỗi của Biti's
Nguyên văn lời xin lỗi của Biti’s

3.1. Họa tiết nghệ thuật Huế

Họa tiết mới được lấy cảm hứng và cách điệu từ hoa văn họa tiết nghệ thuật Huế. Với họa tiết hoa và lá hóa đầu rồng mang đầy quyền năng, thần bí cũng giống như những vẻ đẹp của con người miền Trung và Việt Nam là luôn đến từ những điều tự nhiên, gần gũi và đơn giản. Mọi thứ được đơm hoa kết trái mang đến sức sống, phồn vinh.

Mây trời bao bọc xung quanh là tạo hóa của thiên nhiên. Nó vừa thanh bình, vừa khắc nghiệt để tạo nên những Hỉ Nộ Ái Ố.

Đồng xu cổ, lỗ hình tròn tượng trưng cho trời, giữa là lỗ hình vuông tượng trưng cho đất. Trời ngoài đất trong tượng trưng cho quẻ Thái tức sự thịnh vượng. Bốn chữ Biti’s Hunter Street Central được cách điệu bốn hướng như Đông Tây Nam Bắc. Điều này tượng trưng như tứ trụ thể hiện cho sự đoàn kết vững bền.

Họa tiết vải gấm của Biti's Hunter
Điều chỉnh trong họa tiết vải gấm

3.2. Họa tiết hoă văn chân chó của dân tộc Chăm

Biti’s tiếp tục sử dụng vải thổ cẩm họa tiết “chân chó” của người Chăm. Đồng thời sẽ ghi nhận đầy đủ cũng như cam kết duy trì ý định ban đầu về việc trích 100.000 VNĐ từ doanh thu mỗi sản phẩm bán được của bộ sưu tập này để đóng góp cho các quỹ phát triển tài năng của miền Trung, đặc biệt là dân tộc Chăm.

Họa tiết chân chó trong thiết kế của Biti's Hunter
Hoa văn chân chó trong thiết kế của Biti’s Hunter

4. Phản ứng tiếp theo của dư luận

Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Nhìn chung, ngay sau khi Biti’s đăng tải công khai post xin lỗi cũng như đưa ra phương án khắc phục, đã có những ý kiến ủng hộ cho hành động của Biti’s.

Thương hiệu đã có phản ứng nhanh và kịp thời, thay vì im lặng trước dư luận. Việc xử lý vấn đề kịp thời là cách giải quyết khủng hoảng khôn ngoan. Lời xin lỗi từ đội ngũ Biti’s và cả những người trong đội ngũ thực hiện được đăng tải cùng lúc giúp duy trì hình ảnh thương hiệu và một phần nào đó niềm tin của khách hàng. Bên cạnh đó, Biti’s cũng đã thẳng thắn nhận lỗi. Việc trực tiếp nhận lỗi và tiến hành sửa lỗi thay vì vòng vo, đổ lỗi hay đưa ra những lời giải thích không liên quan đã giúp Biti’s xoa dịu dư luận.

Khách hàng hài lòng là mục đích cuối cùng của doanh nghiệp
Khách hàng hài lòng là mục đích cuối cùng của doanh nghiệp

Với các thương hiệu Việt, nếu muốn kinh doanh dựa trên nền tảng cốt lõi là “yếu tố văn hoá”, nên xem xét có sự đầu tư thích đáng vào việc nghiên cứu các tư liệu văn hoá – lịch sử trong quá trình đưa vào sản phẩm. Hãy truyền bá các yếu tố văn hoá lịch sử được chính xác và tinh thần dân tộc Việt Nam được truyền tải một cách sâu sắc. Trong thời đại ngày nay, những gì hời hợt nông cạn đang bị đào thải một cách chóng vánh

Kết luận

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về sự vụ truyền thông của Biti’s Hunter. Hy vọng đã giúp bạn hiểu được rõ ràng câu chuyện cũng như có cho mình những bài học riêng. Mỗi khi có sự kiện truyền thông xảy ra, quan trọng là cách doanh nghiệp giải quyết vấn đề đó. Đây là một sự vụ truyền thông rất rõ ràng mà các doanh nghiệp cần học  hỏi.

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những chiến dịch phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!