Tối ưu Offpage là gì? 10 yếu tố SEO Offpage cực kỳ quan trọng

Tối ưu Offpage là gì? 10 yếu tố SEO Offpage cực kỳ quan trọng

Tối ưu SEO Offpage là bước quan trọng tiếp theo mà các Seoer phải làm sau khi đã hoàn thành SEO Onpage. Điều này sẽ làm tăng khả năng giúp từ khóa của bạn lên top trên Google. Cùng tìm hiểu tối ưu Offpage là gì, những yếu tố quan trọng liên quan đến SEO Offpage trong bài viết dưới đây!

1. Tối ưu SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là thuật ngữ mô tả việc xây dựng các liên kết backlink tới trang web của mình. SEO Offpage thường được thực hiện sau khi đã tối ưu hóa SEO Onpage căn bản cho Website. SEO Off-page  đề cập đến các hành động được thực hiện bên ngoài website của bạn nhằm tăng thứ hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

SEO Offpage là gì?
SEO Offpage là gì?

Tối ưu hóa cho các yếu tố xếp hạng Off-page bao gồm cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về mức độ phổ biến, mức độ liên quan, độ tin cậy và thẩm quyền của trang web. Điều này được thực hiện bởi các địa điểm có uy tín khác trên Internet liên kết đến hoặc quảng bá trang web và “chứng minh” hiệu quả cho chất lượng nội dung của bạn.

Xem thêm: Tối ưu Onpage là gì? Kỹ thuật tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất 2022.

2. Tối ưu SEO Offpage có vai trò như thế nào?

Các thuật toán tìm kiếm và các yếu tố xếp hạng website sẽ liên tục thay đổi. Thế nhưng sự đồng thuận chung trong cộng đồng SEO là sự liên quan, độ tin cậy và thẩm quyền. SEO Offpage vẫn mang lại những hiệu quả quan trọng cho sự phát triển của website.

Theo kinh nghiệm nghiên cứu hơn 06 năm trong lĩnh vực SEO Website, CBM Branding nhận thấy rằng các yếu tố liên quan đến SEO Offpage có thể mang hơn 50% trọng số của yếu tố xếp hạng. Chính vì vậy, đừng bỏ qua SEO Offpage.

SEO Ranking Factor
SEO Ranking Factor – nguồn: Moz

3. 10 yếu tố SEO Offpage cực kỳ quan trọng

3.1. Số lượng tên miền giới thiệu

Để kiểm tra xem trang web của bạn có bao nhiêu backlink, hãy dán tên miền của bạn vào Site Explorer của Ahrefs hoặc trình kiểm tra backlink miễn phí của họ. Mục đích của backlink là xây dựng chúng trực tiếp đến các trang bạn muốn xếp hạng.

3.2. Liên kết có thẩm quyền (Authority)

Không phải tất cả các liên kết được tạo ra đều có tác dụng như nhau. Mỗi liên kết sẽ có một số điểm chất lượng khác nhau. Thực tế này được xây dựng theo cách thức hoạt động của PageRank. Authority của các trang liên kết càng cao thì càng có nhiều giá trị. Nói cách khác, một liên kết từ một trang có thẩm quyền cao có giá trị nhiều hơn một liên kết từ một trang có thẩm quyền thấp.

Page Rank - Google
Page Rank – Ahrefs

3.3. DoFollow với NoFollow

Google luôn ưu tiên các liên kết dofollow. Vì vậy, nếu bạn đang tích cực xây dựng hoặc theo đuổi các liên kết từ một trang web cụ thể, bạn phải trả tiền để đảm bảo rằng các liên kết ngoài của họ được theo dõi. Để thực hiện việc này, hãy cài đặt tiện ích mở rộng nofollow Chrome. Trong đó sẽ hiển thị nổi bật các liên kết nofollow trên trang.

Bạn cũng có thể lọc nhiều báo cáo trong Ahrefs Site Explorer  để chỉ xem các liên kết của dofollow. Một lần nữa, điều này rất hữu ích khi nghiên cứu và ưu tiên các cơ hội backlink.

3.4. Văn bản neo: Anchor text

Anchor text đề cập đến các từ có thể nhấp được sử dụng để liên kết một trang web với một trang web khác.

Google đã tuyên bố rằng: Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm bao gồm thứ hạng trang, văn bản neo  và thông tin gần gũi. Nói cách khác, có khả năng các liên kết ngược với văn bản neo liên quan đến chủ đề chung của trang web của bạn có ảnh hưởng đến thứ hạng.

Anchor text
Anchor text

3.5. Sự liên quan

Nếu một trang web liên kết với bạn, họ đang chứng minh cho chất lượng nội dung hoặc doanh nghiệp của bạn. Nhưng không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau. Sự liên quan của trang web liên kết và trang web gốc cũng rất quan trọng. Ví dụ nếu bạn là công ty phục vụ tiệc cưới và có một liên kết từ blog thực phẩm thì điều đó sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn một liên kết từ blog chứng khoán.

3.6. Lưu lượng truy cập Traffic

Các liên kết từ các trang có nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền có trọng số lớn hơn các liên kết từ các trang có ít hoặc không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Bạn có thể thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính cho bất kỳ trang web nào trong Ahrefs Site Explorer.

Nếu bạn đang tìm cách sao chép liên kết ngược của đối thủ hoặc đang theo đuổi chiến thuật xây dựng liên kết như Kỹ thuật Skycraper, bạn có thể nhanh chóng sắp xếp báo cáo theo lưu lượng truy cập không phải để ưu tiên và theo đuổi liên kết từ các trang có giá trị cao nhất.

Tuy nhiên, mặc dù có ý nghĩa ưu tiên các liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy các liên kết từ các trang có ít hoặc không có lưu lượng truy cập là vô giá trị. Nếu các trang liên kết có liên quan và có một số cấp độ thẩm quyền, thì bạn hoàn toàn vẫn nên theo đuổi chúng.

Lưu lượng truy cập traffic
Lưu lượng truy cập traffic theo Ahrefs

3.7. Trích dẫn NAP

Các trích dẫn NAP là đề cập trực tuyến về doanh nghiệp của bạn. Nó hiển thị tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại của bạn. Đây được gọi chung là NAP (Tên, Địa chỉ, Điện thoại). Tín hiệu trích dẫn là một trong những yếu tố xếp hạng Offpage hàng đầu.

Lưu ý: Thông tin NAP của bạn phải nhất quán nhất có thể giữa các trích dẫn. Nó cho phép Google liên kết hiệu quả các trích dẫn với nhau như một phần của hồ sơ trực tuyến của bạn.

3.8. Google my business

Google My Business (GMB) là một hồ sơ kinh doanh miễn phí từ Google. Tuy nhiên, chỉ yêu cầu hồ sơ GMB của bạn là không đủ. Một hồ sơ Google My Business được tối ưu hóa là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất để xếp hạng trong các kết quả “snack pack”. Đồng thời, đây là yếu tố quan trọng thứ tư đối với tìm kiếm địa phương. Nếu bạn muốn xếp hạng các truy vấn với mục đích địa phương (ví dụ: quán mỳ gần tôi), thì yêu cầu và tối ưu hóa hồ sơ GMB của bạn là rất cần thiết. Đây sẽ là thành phần quan trọng nhất trong nỗ lực SEO Offpage.

Google My Business
Google My Business

3.9. Nhận xét – Review

Các tín hiệu đánh giá là yếu tố rất quan trọng để xếp hạng trong kết quả gói “snack pack” của Google. Đó cũng là yếu tố quan trọng thứ năm để xếp hạng trong tìm kiếm địa phương. Bạn nên có thật nhiều đánh giá tích cực và chính hãng trên hồ sơ Google My Business. Và tất nhiên, đánh giá tiêu cực có tác dụng ngược lại.

3.10. Tín hiệu xã hội – Signal Social

Quan điểm chính thức của Google là các tín hiệu xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp. Nhưng một số người không tin điều này. Lí do có lẽ vì nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa bảng xếp hạng và chia sẻ xã hội. Càng nhiều người xem thì sẽ càng tạo ra liên kết giá trị cho website.

Tổng kết

CBM Branding đã cung cấp cho bạn thông tin về tối ưu SEO Offpage và 10 yếu tố cực kỳ quan trọng. Hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Với dịch vụ SEO website tối ưu, CBM Branding tự tin hỗ trợ khách hàng tối ưu SEO đồng thời cả Onpage và Offpage. CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực SEO Website.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!