Tối ưu Onpage là gì? Kỹ thuật tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất 2022

Tối ưu Onpage là gì? Kỹ thuật tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất 2022

Tối ưu Onpage thường được nhắc đến trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên website hay còn gọi là SEO web. Đây là việc cần làm của mỗi SEOer để tối ưu hóa trang web. Vậy cần làm gì để bắt đồi tối ưu Onpage và có những kỹ thuật nào mới cập nhật trong năm 2022? Cùng CBM Branding tìm hiểu nhé!

1. Tối ưu Onpage là gì?

Tối ưu SEO Onpage chính là việc tối ưu bên trong website. Việc tối ưu được thực hiện trên từng trang con, được lặp đi nhiều lần mỗi khi đăng một bài viết mới. Việc này nhằm mục đích đưa website lên vị trí top đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google. SEO Onpage là tối ưu hóa cấu trúc và nội dung trang web. SEO Onpage bao gồm 02 yếu tố chính là content (nội dung) và kỹ thuật SEO.

SEO OnPage và SEO OffPage
SEO OnPage và SEO OffPage

2. Tại sao phải tối ưu Onpage?

2.1. Đối với người dùng

Tối ưu SEO Onpage giúp cho website thân thiện hơn với người dùng. Từ đó, thông qua hoạt động đánh giá, bạn sẽ kiểm soát được nội dung và giúp bài viết được tối ưu hơn. Tất cả các mục đích tối ưu SEO Onpage để Google đánh giá uy tín, chất lượng. Còn tối ưu đối với người dùng là đề cao trải nghiệm người dùng. Ngoài việc tạo ra chuyển đổi thì hấp dẫn người dùng truy cập trên trang web là yếu tố rất quan trọng khi làm SEO.

2.2. Đối với Google

Tối ưu Onpage SEO với bộ máy tìm kiếm để “Bot Google” hiểu và thu thập nhanh chóng các thông tin trên website. Bởi chỉ bài viết chuẩn SEO thôi chưa đủ, bạn cần thực hiện các kỹ thuật để bài viết chuẩn SEO Onpage và kết hợp thêm một số kỹ thuật Offpage.

Xem thêm: Tối ưu Offpage là gì? 10 yếu tố Offpage cực kỳ quan trọng.

3. Các yếu tố Onpage quan trọng

3.1. 12 yếu tố quan trọng trong tối ưu Onpage

12 yếu tố quan trọng trong SEO Onpage
12 yếu tố quan trọng trong SEO Onpage
 • Crawlable website (trang web có thể thu thập dữ liệu) và được lập chỉ mục bởi các robot tìm kiếm.
 • Site architecture (Cấu trúc trang web) – có cấu trúc và logic rõ ràng trong kiến trúc của các trang
 • Quality outbound links (Liên kết ngoài chất lượng) – Trang web đang liên kết với các tài nguyên bên ngoài chất lượng cao
 • Website speed (Tốc độ trang web) – các trang tải nhanh trên tất cả các thiết bị
 • Mobile friendliness (Tính thân thiện với thiết bị di động) – trang hiển thị đúng trên mọi thiết bị và trình duyệt
 • Sử dụng HTTPS – trang web được bảo mật và có chứng chỉ SSL.
 • URL thân thiện với người dùng – Địa chỉ URL đơn giản và thân thiện với UX.
 • Nội dung được nhắm mục tiêu tốt – trang nhắm mục tiêu tìm kiếm cụ thể.
 • Tối ưu hóa từ khóa – trang sử dụng các từ khóa có liên quan ở những nơi có liên quan.
 • Tối ưu hóa hình ảnh – hình ảnh được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.
 • Khả năng đọc và UX – văn bản được tối ưu hóa tốt, dễ đọc và thân thiện với UX.
 • Tỷ lệ nhấp – trang đã tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta.

3.2. Ý nghĩa các yếu tố

Những yếu tố như HTTPS hoặc tốc độ trang là các yếu tố xếp hạng được xác nhận. Nó có nghĩa là Google sử dụng chúng trực tiếp trong thuật toán xếp hạng của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng trong số này không được Google sử dụng, hoặc ít nhất là không trực tiếp thừa nhận. Có một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các SEOer về các yếu tố như CTR hoặc Backlink có ảnh hưởng đến thứ hạng. Nhưng mọi yếu tố đều không được thừa nhận mà được rút ra từ kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia SEO.

Vấn đề là – liệu Google có sử dụng các yếu tố này làm yếu tố xếp hạng hay không, chúng rất quan trọng vì chúng cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể và cung cấp giá trị cho khách truy cập trang web.

Sáng tạo nội dung cho Website
Các yếu tố được rút ra từ kinh nghiệm của các SEOer

Lưu ý: Có hàng trăm tín hiệu xếp hạng nhưng không ai biết chắc chắn 100% chúng là gì và chúng hoạt động như thế nào. Google rất bí mật về công thức của họ để ngăn chặn việc lạm dụng có thể xảy ra. Họ đưa ra các tuyên bố/xác nhận chính thức chỉ về một số khía cạnh của thuật toán của họ.

Mặc dù không phải tất cả các yếu tố được đề cập trong hướng dẫn này đều là yếu tố xếp hạng, nhưng tất cả chúng đều tương quan với thứ hạng cao hơn. Điều đó có nghĩa là các trang web xếp hạng cao thường có kết quả rất tốt trong các tối ưu hóa các yếu tố được đề cập trong bài viết này.

4. Một số kỹ thuật tối ưu Onpage hiệu quả nhất 2022

4.1. Tối ưu URL mỗi bài viết

Tối ưu SEO Onpage giúp cho URL càng ngắn khả năng website được tăng thứ hạng càng cao. Hãy để từ khóa có lượng search cao nhất của bạn vào URL. Để URL chuẩn SEO Onpage cần 2 yếu tố:

 • URL liên quan bài viết và có chứa từ khóa chính.
 • Ngắn gọn và đủ ý (thông thường URL trung bình có từ 55-60 word).
Tối ưu URL
Tối ưu URL mỗi bài viết

4.2. Tối ưu thẻ Title

Sau khi trả về kết quả tìm kiếm, điều đầu tiên hấp dẫn người dùng click vào là Title. Bên cạnh đó, việc tối ưu title giúp cho cụ crawl dữ liệu nhanh chóng, chính xác hơn. Trước đây, thủ thuật thêm từ khóa vào title được nhiều người sử dụng để có thêm cơ hội tăng xếp hạng. Tuy nhiên sau những lần cập nhật gần đây, thủ thuật này đã không còn hiệu quả.

Một số lưu ý khi tối ưu title như sau:

 • Mỗi title được ngăn cách bằng dấu – hoặc l.
 • Title nên chứa những từ khóa có lượng search cao thứ hai (lượng tìm kiếm cao nhất nên để ở URL).
 • Không để title và URL giống nhau hoàn toàn.
 • Từ khóa SEO ở vị trí đầu tiên thường được ưu tiên tăng tỉ lệ CTR và xếp hạng.
 • Title nên chứa từ khóa vừa đủ, quan trọng là cần mạch lạc, tự nhiên, không gượng ép, nhồi nhét từ khóa.

4.3. Tối ưu thẻ Heading

Đối với thẻ H1, bạn cần lưu ý:

 • H1 cần chứa từ khóa SEO liên quan trọng điểm nên ở mức 3. (sau URL và thẻ Title).
 • H1 cần bao hàm nội dung bài viết (đôi khi có thể lấy H1 trùng Title).
 • Một bài viết chỉ có 1 thẻ H1.
 • H1 nên là từ khóa LSI khác với URL. (Từ khóa LSI là dạng từ khóa có liên quan chặt chẽ đến ngữ nghĩa của từ khóa chính trong chủ đề).

Ví dụ: Nếu từ khóa chính là “du lịch” thì từ khóa LSI có thể là “sapa”.

Tối ưu thẻ Heading
Tối ưu thẻ Heading tạo chiều sâu cho nội dung bài viết

Về thẻ H2 và H3 bạn cần lưu ý thêm các thông tin sau:

 • Ngắn gọn, là mô tả, thể hiện nội dung của đoạn văn dưới.
 • Triển khai nhiều tiêu đề phụ để làm rõ nghĩa.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa, chú trọng vào nội dung.

4.4. Tối ưu thẻ Alt

Tối ưu hình ảnh là việc làm rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Trong bài SEO, bot Google nhận biết rất nhanh về nội dung chữ. Tuy nhiên, nội dung ảnh thì chưa thể nhận biết được. Bởi vậy, để tối ưu được thẻ Atl, bạn cần làm các công đoạn sau:

 • Đặt tên mô tả ảnh cần không dấu và có dấu – giữa các từ.
 • Tối ưu mô tả cho hình ảnh.

4.5. Tối ưu thẻ Bold

Các thẻ Bold giúp nhấn mạnh nội dung bài viết. Tối ưu các thẻ này giúp cho Bot Google nhận diện dễ hơn về chủ đề của bài viết mà không mất nhiều thời gian rà soát phân loại.

4.6. Tối ưu Internal Link

Liên kết nội bộ – Internal link là yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng điều hướng cấu trúc liên kết trên web. Tối ưu các Internal link giúp cho các bài điều hướng đến nhau đều có sự liên quan về nội dung hoặc chủ đề. Từ đó người đọc có thông tin đầy đủ nhanh chóng. Đồng thời, đây là một trong nhưng yếu tố được Google đánh giá cao web của bạn.

Liên kết nội bộ internal link
Liên kết nội bộ internal link

4.7. Tối ưu nội dung

 • Tối ưu về độ dài bài viết: Bài viết SEO trên các web chính lên có độ dài từ 1300-1800 từ là phù hợp. Bên cạnh đó, nếu là các bài phân tích chuyên sâu thì từ 2000-3000 là độ dài rất hấp dẫn người đọc.
 • Tối ưu nội dung: Để tối ưu nội dung, trước tiên bạn cần đảm bảo ý nghĩa và thông điệp bài viết. Mặc dù từ khóa quan trọng, tuy nhiên, dù sao cũng là kỹ thuật, bài viết mục đích chính là hướng tới người dùng. Bởi vậy, chúng cần hữu ích và có hệ thống. Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng nội dung thu hút, cách thức truyền tải mới lạ độc đáo, để web luôn được ghé thăm thường xuyên.

4.8. Tối ưu meta description

Meta description là đoạn mô tả ngắn (120-150 từ) hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Đoạn này cho cung cấp thông tin sơ lược về nội dung tìm kiếm của người dùng. Cách chèn từ khóa vào phần này đến nay đã không còn hiệu quả. Bạn cần tối ưu để tăng tỉ lệ CTR qua những câu từ ngắn gọn, gợi mở, có tính hấp dẫn. Từ đó kích thích người đọc click vào tìm hiểu.

Meta description
Hãy tối ưu meta description để thu hút người dùng

4.9. Tối ưu readability

Readability là khả năng thu thập thông tin của người dùng qua bài viết của bạn. Bởi vậy, để làm bài viết chuẩn SEO và cung cấp thông tin ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới “Readability”:

 • Tỉ lệ thoát.
 • Thời gian đọc bài viết.
 • Tỉ lệ chuyển đổi.
 • Feature Snippets (đoạn mã tính năng nổi bật): Đây là cách thức mà rất ít SEOer biết và áp dụng cho web của mình. Đoạn mã này sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành top 0.

4.10. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quyết định đến việc người dùng có đọc nội dung trên web của bạn hay không. Để thử nghiệm tốc độ tải trang, bạn có thể thử qua rất nhiều cách. Bạn có thể sử dụng trực tiếp công cụ Google PageSpeed Insights để kiểm tra và làm theo những đề xuất được đưa ra để cải thiện tốc độ web của bạn như:

 • Sử dụng phần mềm nén file để giảm kích thước của CSS, HTML,… trên 150 byte.
 • Sử dụng phần mềm Photoshop để không làm ảnh bị nhòe, vỡ hình.
 • Tối ưu code ( bỏ các ký tự thừa, code thừa, chấm phẩy,..).
 • Hạn chế tối đa việc chuyển hướng trên web.
 • Giảm tối thiểu dung lượng ảnh.
Tốc độ tải trang
Hãy cải thiện tốc độ tải trang

Kết luận

Trên đây là tổng hợp và chia sẻ của CBM Branding về SEO Onpage. Hy vọng bài viết này giúp bạn tối ưu tốt hơn và hạn chế lỗi cho website của mình. Nếu có vướng mắc hay cần từ vấn thêm các kiến thức về SEO, Digital Marketing, Thương hiệu, LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn! Chúng tôi đã có hơn 06 năm kinh nghiệm với hàng trăm đối tác ở các lĩnh vực khác nhau!