05 lợi ích giúp phát triển thương hiệu cá nhân từ Blog

05 lợi ích giúp phát triển thương hiệu cá nhân từ Blog

Viết blog là một trong những cách tốt nhất để tạo và kiểm soát thương hiệu của bạn. Việc này được thực hiện bằng cách thường xuyên viết về các chủ đề mà bạn muốn được biết đến.

1. Nâng cao kỹ năng viết

Bằng việc sở hữu một blog cá nhân, bạn được tự do thể hiện những ý tưởng của bạn. Bạn được tự do khám phá bạn là ai, viết ra những gì bạn quan tâm. Bằng việc liên tục suy nghĩ, đưa ra lập luận, phân tích và viết ra những điều mình thích trên blog, kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao rất nhiều.

Nâng cao kỹ năng viết
Nâng cao kỹ năng viết

Bên cạnh đó, việc viết thường xuyên sẽ giúp bạn trau dồi được vốn từ và cách diễn đạt. Từ đó bạn có thể truyền tải thông điệp đến người khác một cách xúc tích và ngắn gọn. Hãy đọc nhiều và viết nhiều, bạn sẽ thu lại được những điều xứng đáng.

2. Học hỏi và cập nhật liên tục thông tin

Viết blog là một cách tuyệt vời để có những trải nghiệm mới và thú vị. Khi bạn bắt đầu viết blog, bạn phải luôn tìm hiểu những kiến thức xung quanh chủ đề mà bạn hướng đến để tạo ra nội dung thật sự chất lượng. Như vậy bạn sẽ thấy mình ngày càng học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ về lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Cập nhật xu hướng
Cập nhật xu hướng liên tục

Bên cạnh đó, blog cho phép kết nối và tạo mối quan hệ với những người có cùng mối quan tâm với bạn. Việc tìm hiểu và thảo luận giữa những người khác nhau sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo và thú vị. Đồng thời, điều đó giúp bạn nhìn nhận vấn đề đa chiều và mở ra nhiều góc nhìn mới. Bạn có thể tìm hiểu và thảo luận với CEO của CBM Branding qua blog thương hiệu cá nhân tại website ngocanhbranding.

3. Sở hữu nội dung

Khi bạn chia sẻ một nội dung trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, bạn không thể sở hữu nội dung đó. Lí do đơn giản vì bạn đang thể hiện trên platform của Facebook. Nếu một ngày không đẹp trời, Facebook nổi hứng đổi thuật toán, bạn có nguy cơ phải đi tìm lại những bài chia sẻ của mình ở một nơi nào đó khác. Đáng buồn hơn, có một bộ phận lười-biếng-nhưng-muốn-nổi-tiếng chỉ chờ bạn đăng nội dung hay ho lên là lấy về. Họ hô biến một vài thay đổi nhỏ và nghiễm nhiên ngồi tự hào đếm like như thể đó là sản phẩm do họ tạo ra.

Trích dẫn nguồn bài viết
Trường doanh nhân HBR ghi rõ nguồn tham khảo khi muốn trích dẫn nội dung do CEO CBM Branding sáng tạo

Đó là tài năng và công sức của bạn, đừng để người khác dễ dàng lấy đi. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra nội dung trên nền tảng riêng của bạn – BLOG. Đây là nơi bạn sở hữu tất cả các quyền liên quan đến nội dung mà bạn tạo ra. Bạn có thể dễ dàng bóc mẽ những ai cố tình không tuân theo luật chơi của bạn. Các trang mạng xã hội khi trích dẫn bài viết của bạn cũng cần ghi rõ nguồn tham khảo.

4. Kênh online marketing giá rẻ

Sau khi miệt mài cho ra hàng loạt bài viết chất lượng, bạn lại mong muốn nhiều người hơn nữa biết đến nội dung của mình? Bạn hãy yên tâm là nội dung (Content) tự marketing cho nó. Không cần phải chi nhiều tiền như lúc sử dụng các kênh mạng xã hội “hút máu” khác.

Online marketing
Kênh online marketing giá rẻ

Để làm được việc này, bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu và sử dụng các quy tắc SEO. Hãy tối ưu hoá từ khoá (keyword optimization), sử dụng inbound tags, backlinks,… Qua đó bạn có thể khiến các cỗ máy tìm kiếm ưu ái trang blog của mình và trả kết quả lên đầu tiên. Càng nhiều người truy cập sẽ càng nhiều người biết đến thương hiệu cá nhân của bạn.

5. Blog có ưu thế vượt trội so với các trang mạng xã hội

5.1. Blog miễn phí

Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu một blog miễn phí. Nếu bạn muốn thể hiện cá tính riêng và tự do hơn, bạn có thể mua hosting, theme, cài thêm plugin với giá cả vô cùng phải chăng. Dĩ nhiên sau đó những thứ này sẽ thuộc về bạn. Bạn sẽ hoàn toàn sở hữu nó và xây dựng nó theo cách bạn mong muốn.

5.2. Không bị giới hạn về hình thức thể hiện nội dung

Nội dung blog phong phú và chi tiết hơn rất nhiều so với nội dung trên Facebook hay Instagram. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều hình thức media khác nhau trong blog. Nội dung của bạn có thể vừa ảnh vừa video, thời lượng video thoải mái tùy biến. Bạn muốn kết hợp thêm infographic với nội dung chữ? Được luôn! Điền thông tin vào bảng biểu ư? Không vấn đề gì. Khi làm blog, bạn có thể sử dụng đủ kiểu trình bày mà không phải lo lắng chờ đợi kiểm duyệt.

Thoải mái thể hiện nội dung
Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mọi hình thức thể hiện nội dung

5.3. Sáng tạo càng nhiều, khả năng xuất hiện tìm kiếm càng cao

Nếu như Facebook đang kiểm duyệt nội dung ngày càng gắt gao và hạn chế số bài post của bạn trên newsfeed thì với blog sẽ ngược lại. Bạn càng viết nhiều và làm SEO tốt, khả năng bài viết của bạn xuất hiện trên trang đầu càng cao. Những nội dung bạn chia sẻ đầy ý nghĩa và chất lượng, càng ngày sẽ càng nhiều người tìm đọc và mong đợi những chia sẻ của bạn.

Ngoài ra, điều này còn góp phần giúp đỡ những người khác đang cần tìm tòi thông tin về lĩnh vực mà bạn am hiểu. Những người bình thường ở khắp mọi nơi đang lựa chọn để giúp đỡ người khác bằng cách chia sẻ kiến thức của mình thông qua một blog. Bạn cũng có thể làm điều đó và bây giờ là thời gian tốt nhất để bắt đầu.

Xem thêm: Chiến lược xây dựng thương hiệu cho Start Up.

6. Kết luận

Cách ghi nhớ kiếm thức tốt nhất chính là dạy lại cho người khác. Với việc viết blog thường xuyên, bạn sẽ khắc sâu những kiến thức đó vào não bộ. Luôn tìm tòi học hỏi sẽ mang lại cho bạn những cập nhật mới nhất trên thị trường. Sự hiểu biết của bạn có thể dẫn bạn đến những cơ hội không ngờ tới. Đồng thời, việc sở hữu một blog cá nhân cũng giúp bạn tạo nên sự khác biệt vượt trội so với những người khác. Đây sẽ là điểm cộng của bạn đối với các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, việc xây dựng blog cá nhân còn giúp bạn có cơ hội kiếm thêm các khoản thu nhập từ affiliate.

Blog cá nhân
Blog cá nhân mang lại nhiều lợi ích cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Rất nhiều người sáng tạo nội dung nổi tiếng hiện nay cũng bắt đầu từ việc viết blog. Họ có thể bắt đầu thì bạn cũng vậy. Hãy tạo cho mình một “lãnh địa” để thỏa sức thể hiện chất riêng. Biết đâu đó, sau này bạn sẽ bắt gặp những bài share trên facebook có trích dẫn nguồn từ blog của bạn và được nhiều người ủng hộ?

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về 05 lợi ích giúp phát triển thương hiệu cá nhân từ blog. Hy vọng đã mang lại cho bạn thêm những góc nhìn mới mẻ.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding nếu bạn muốn khoác cho blog của mình một vẻ ngoài chuyên nghiệp đầy ấn tượng!