Các bước để tái định vị thương hiệu thành công

Các bước để tái định vị thương hiệu thành công

Thị trường luôn luôn thay đổi và cập nhật xu hướng mỗi ngày. Hầu hết các doanh nghiệp băn khoăn rằng liệu việc tái định vị thương hiệu có cần thiết không? Việc này có đem lại sự thành công hay không? Việc tái định vị thương hiệu chưa bao giờ được coi là dễ dàng.

1. Tái định vị thương hiệu là gì?

1.1. Định vị thương hiệu là gì?

Philips Kotler – cha đẻ của marketing đã cho rằng “định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng”. Cũng định nghĩa đó, theo Marc Filser “định vị thương hiệu là nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng. Hay cụ thể hơn, là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi đối diện với thương hiệu của mình”.

Định vị thương hiệu
Định vị thương hiệu

1.2. Tái định vị thương hiệu là gì?

Tái định vị thương hiệu (tiếng Anh là Rebrand) được hiểu là quá trình doanh nghiệp thay đổi những yếu tố cơ bản. Những yếu tố này có thể là tên, logo, tên pháp lý, hình ảnh, các chủ đề quảng bá, tiếp thị hay thông điệp truyền tải. Không những thế, nó còn là sự thay đổi về đặc điểm, tính năng, thiết kế của sản phẩm. Điều này nhằm mang lại sự nhìn nhận tốt nhất từ người dùng.

Tái định vị là một trong những cách hiệu quả để tân trang và làm mới thương hiệu. Tuy nhiên, dù xuất phát từ bất kỳ lý do gì (thay đổi trong cơ cấu công ty, dòng sản phẩm hay chuyển đổi trên thị trường hoặc ngành,…), việc tái định vị thương hiệu chưa bao giờ là dễ dàng.

Để tái định vị thương hiệu thành công bao gồm rất nhiều yếu tố. Có hai môi trường chính cho việc định vị thường hiệu, đó là ngoại tuyến (offline) và trực tuyến (online). Các thương hiệu cần có một chiến lược vững chắc bao quát tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp khi thực hiện tái định vị thương hiệu.

Tái định vị thương hiệu
Tái định vị thương hiệu

Bài viết dưới đây được CBM Branding đề cập đến tái định vị ở khía cạnh trực tuyến. Có 5 bước quan trọng mà các thương hiệu cần làm để đảm bảo diện mạo mới của thương hiệu được triển khai thành công trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Xem thêm: Gia nhập thị trường đã bão hòa, lối đi nào cho doanh nghiệp mới?

2. 05 bước để tái định vị thương hiệu thành công

2.1. Xác định tên thương hiệu mới

Điều đầu tiên khi tái định vị thương hiệu trên nền tảng trực tuyến là trang web. Cần thay đổi, chọn tên miền mới phù hợp cho trang web của thương hiệu. Lúc này, hãy cùng suy nghĩ với nhóm của bạn để có thể đưa ra các tên miền sáng tạo. Tất nhiên, những tên miền này không nhất thiết phải quá sát với tên thực tế của thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu
Xác định tên thương hiệu mới

Sau khi kiểm tra tính khả dụng của các tên miền ưng ý, hãy lập tức mua ngay. Giá tiền cũng như tính khả dụng của tên miền có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Các thương hiệu có thể sử dụng những công cụ gợi ý để chọn tên miền thích hợp và kiểm tra tính khả dụng của chúng.

2.2. Cập nhật trên trang web

Sau khi đã lựa chọn và mua được tên miền phù hợp, tiếp theo là lúc chuyển hướng (cụ thể là chuyển hướng redirect 301) từ trang web cũ và cập nhật mọi thứ trên trang web mới.

Những việc cần làm khi cập nhật trang web mới của thương hiệu:

  • Logo cùng kiểu dáng và phong cách theo định hướng mới của thương hiệu.
  • Các khía cạnh SEO như title tags, meta description và URL với các từ khóa của thương hiệu mới.
  • Tất cả các mục nội dung của của trang web. Bao gồm các trang như Giới thiệu, Thông tin liên hệ, Blog,…
Thông tin liên lạc contact
Cập nhật các thông tin mới trên website

Lúc này việc xuất bản và quảng cáo một bài đăng trên blog để thông báo về việc tái định vị sẽ giúp giải thích lý do cũng như chia sẻ về định vị mới với khách hàng.

2.3. Cập nhật mọi tài liệu tiếp thị trực tuyến

Doanh nghiệp cần cập nhật thay đổi tất cả các tài liệu tiếp thị ngoại tuyến như tờ rơi và danh thiếp. Đồng thời cần cập nhật tất cả các tài liệu tiếp thị trực tuyến. Bao gồm:

  • Email (có địa chỉ email và chữ ký mới). Mẫu và tài nguyên dữ liệu có thể tải xuống.
  • Bài đăng của khách hàng, nội dung được tài trợ và đề cập đến thương hiệu trên các trang web khác,…
  • PPC (Pay-per-click advertising) trên các công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội.

2.4. Thay đổi thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội

Các trang mạng xã hội đều có chức năng chuyển đổi thông tin cho người dùng. Khi thay đổi định vị, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện việc thay đổi thông tin trên các nền tảng cũ. agram, LinkedIn,… Khi thương hiệu thực hiện đổi mới, các nền tảng truyền thông xã hội này cũng đồng thời cho phép thương hiệu dễ dàng thay đổi thông tin của mình. Điều này giúp các doanh nghiệp giữ lại được lượt theo dõi, lượt like, lượt tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.

Truyền thông nội bộ
Thay đổi thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội

Sau đó, cần cập nhật tất cả các thông tin trên profile thương hiệu như mô tả kinh doanh, logo,… Đồng thời, doanh nghiệp cần đăng tải bài viết trên mọi nền tảng để thông báo về định vị mới của thương hiệu.

2.5. Cập nhật danh sách doanh nghiệp trực tuyến

Để duy trì tính nhất quán của thương hiệu mới trên Web, hãy cập nhật thông tin các công ty trên các nền tảng danh sách và đánh giá doanh nghiệp trực tuyến như TripAdvisor, Yelp,… Ngoài ra, nếu là một doanh nghiệp địa phương, việc cập nhật chính xác danh sách trên Google My Business là vô cùng quan trọng.

Google My Business
Google My Business

Tái định vị thương hiệu trong thời điểm hiện tại là việc vô cùng cần thiết khi các thương hiệu đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Để đảm bảo đề ra chiến lược hiệu quả, các marketer cần nghiên cứu thị trường để biết được hình ảnh thương hiệu mình trong tâm trí khách hàng trước và sau khi tái định vị.

3. Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin liên quan về rebrand. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong việc lên chiến lược cho dự án của mình. Đặc biệt, bạn cần lưu ý đến dự trù kinh phí. Hãy phân bổ kinh phí của doanh nghiệp một cách hợp lý.

CBM Branding đã có kinh nghiệm 6 năm trong việc truyền thông, marketing, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với doanh nghiệp của bạn!