05 TIPS cho bạn để xác định các combo bán hàng hiệu quả

05 TIPS cho bạn để xác định các combo bán hàng hiệu quả

Combo bán hàng luôn là một công cụ marketing rất hữu ích. Nếu bạn đang loay hoay để tìm các sản phẩm đăng bán hoặc đang muốn trải nghiệm kinh doanh với những sản phẩm mới thì đây là một số gợi ý hữu ích dành cho bạn.

1. Nghiên cứu để biết các khách hàng đã mua những thứ gì cùng nhau

Hãy nghiên cứu trên chính shop của bạn hoặc nghiên cứu thị trường để xem các khách hàng hay mua những mặt hàng gì cùng với nhau. Có thể kể đến như dây sạc kèm củ sạc, bông tẩy trang kèm nước tẩy trang,… Việc này giúp bạn nhận thấy được các khách hàng một khi đã mua một sản phẩm nào đó thì sẽ mua kèm một sản phẩm khác tương ứng. Từ đó chúng ta có thể sử dụng nó để lên chiến lược xây dựng các gói sản phẩm.

2. Sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu khách hàng

Mạng xã hội giúp chúng ta có khả năng tìm hiểu về các nhóm người khác nhau. Các hội nhóm Facebook, diễn đàn,… là một mảnh đất màu mỡ không thể bỏ lỡ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về “sản phẩm nhà bếp”, hãy tham gia và âm thầm tìm hiểu thông tin. Bạn có thể xem các thành viên đang chia sẻ những chủ đề gì. Điều này sẽ giúp bạn biết khách hàng của mình đang quan tâm đến những yếu tố gì. Tuy nhiên, đừng cố gắng bán hàng trong các hội nhóm này. Đây chỉ là nơi chia sẻ và trao đổi thông tin.

Social commerce
Sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu khách hàng

3. Cung cấp giải pháp trọn gói cho khách hàng

Liệu bạn có nên để khách hàng của mình phải chạy đến những Shop khác để mua những sản phẩm khác, nhằm kết hợp với những sản phẩm mà họ vừa mua của bạn? Hay bạn có thể đáp ứng tất cả những sản phẩm liên quan đến nhau trong cùng một cửa hàng? Hãy tìm hiểu kỹ về hành vi và suy nghĩ của khách hàng. Bạn có thể cùng trò chuyện với khách để hiểu hơn họ muốn gì và cố gắng hết sức để cung cấp cho họ tất cả mọi thứ trong một quy trình mua sắm dễ dàng.

4. Tìm kiếm các mặt hàng phổ biến nhưng chưa được tối ưu hóa

Bạn đã bao giờ thắc mắc khi nhìn thấy một thứ gì đó có doanh số bán hàng rất cao. Tại sao mọi người lại có thể mua những sản phẩm với những hình ảnh thiếu chuyên nghiệp, mô tả sản phẩm sơ sài và có những bài đánh giá khủng khiếp?

Lý do có thể là do khách hàng không có sự lựa chọn tốt hơn. Hãy xem liệu bạn có thể tạo ra một sản phẩm hoặc gói sản phẩm tương tự và có cách tiếp cận tốt hơn không. Nếu có thể, bạn đã tận dụng tốt những điểm yếu của đối thủ để xác định được nhu cầu của khách hàng. Tiếp đến, bạn chỉ cần làm tốt hơn và mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng!

5. Đọc bài đánh giá từ đối thủ

Những bài đánh giá của đối thủ cạnh tranh chính là nguồn thông tin vô giá. Các khách hàng sẽ nói cho bạn chính xác những gì họ muốn và những gì là hạn chế của đối thủ. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện bất kỳ sản phẩm nào cho dù nó có được bán theo gói sản phẩm hay không. Hãy học hỏi cả những lời đánh giá tích cực lẫn tiêu cực.

Đánh giá 1 sao Shopee
Nghiên cứu đánh giá từ khách hàng

6. Nghệ thuật bán hàng theo combo hiệu quả

6.1. Bổ sung giá trị sản phẩm

Khi bán combo sản phẩm, bạn luôn cần phải tăng giá trị cho sản phẩm của mình. Giá trị sản phẩm không chỉ là những con số về mặt giá thành được biểu thị. Nó còn là giá trị về mặt công năng, lợi ích,… mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm của bạn. Không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm được kết hợp với nhau để tạo thành một bộ. Ví dụ, chai nước rửa bán sẽ đi kèm với miếng rửa hay chai dầu ăn hay đi kèm với bơ tạo một bộ sản phẩm hỗ trợ nhau rất tốt về công năng sử dụng. Đây chính là giá trị mà bạn cần bổ sung cho các combo sản phẩm của mình khi cung cấp cho người tiêu dùng.

6.2. Nhấn mạnh vào yếu tố tiết kiệm

Lý do khiến người tiêu dùng luôn lựa chọn các combo sản phẩm nhiều hơn là các sản phẩm lẻ cùng loại chính là tâm lý mua được “hời” hơn. Nên vì vậy, luôn cần phải nhấn mạnh vào yếu tố tiết kiệm trong các combo. Điều này cần phải làm một cách rõ ràng và nổi bật nhất để khách hàng có thể nhận ra ngay tức thì. Nếu thời gian suy nghĩ càng kéo dài thì tỷ lệ mua sắm sẽ càng thấp, rất dễ bị thay đổi. Vì vậy, bạn có thể in ấn ngay trên bao bì là tiết kiệm được bao nhiêu tiền, bao nhiêu ml,… ngay trên bao bì sản phẩm một cách ấn tượng nhất.

Rủi ro tài chính
Nhấn mạnh vào yếu tố tiết kiệm của combo

6.3. Chia nhỏ sản phẩm “đắt tiền”

Thường khi nhìn thấy các sản phẩm có mức giá quá cao, khách hàng sẽ chuyển hướng ngay lập tức. Họ sẽ không cân nhắc xem nó có phù hợp không, lợi ích nó mang lại cho mình là gì. Vì vậy, nghệ thuật bán hàng combo tiếp theo chính là “xé nhỏ” sản phẩm đắt tiền thành nhiều “mảnh ghép” với nhau. Nghệ thuật này thường sẽ được áp dụng ở các dòng sản phẩm cao cấp, đắt tiền như ô tô, máy tính, điện thoại,… Giá niêm yết thường sẽ không bao gồm các khoản phí liên quan như bảo hành, phụ kiện, VAT,… Như vậy, khách hàng sẽ bớt “đau lòng” hơn khi nhìn thấy mức giá tổng thể mà mình phải bỏ ra.

6.4. Đẩy mạnh chiến lược truyền thông

Bán hàng theo combo, tức là sẽ có một phần doanh số của sản phẩm bị giảm xuống. Chính vì vậy cần phải đẩy cao về số lượng bán ra. Điều này sẽ bù lại và cũng để thu về mức lãi cao nhất trong các chiến dịch. Như vậy, trong các chương trình này các chiến lược truyền thông là yếu tố hàng đầu. Truyền thông tốt với mục đích thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng càng đông càng tốt. Thậm trí trên các website các thương hiệu còn đồng loạt thay đổi các banner, mục hiển thị mới cho các chiến dịch bán hàng này. Chiến lược truyền thông sẽ giúp tăng độ “phủ sóng” và bước đầu cho sự thành công cho chương trình.

Thu hút khách hàng
Đẩy mạnh truyền thông để thu hút khách hàng

Xem thêm: [TIPS HOT] Xử đẹp đánh giá 1 sao trên Shopee trong một nốt nhạc!

Tổng kết

Cách bán hàng theo combo luôn mang đến những kết quả đầy ấn tượng trong kinh doanh. Đặc biệt, điều đó lại đánh vào tâm lý đại đa số của người tiêu dùng. Nếu như bạn đang cần một chiến lược đẩy cao doanh số trong thời gian sắp tới thì đây chính là sự gợi ý vô cùng hoàn hảo. Đừng quên xây dựng cho mình một kế hoạch khoa học, đảm bảo và hiệu quả.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về các combo bán hàng. Hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích cho việc phát triển công việc trong thời gian sắp tới. CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu. LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!