Đa dạng hóa sản phẩm có luôn tỉ lệ thuận với tăng trưởng doanh số?

Đa dạng hóa sản phẩm có luôn tỉ lệ thuận với tăng trưởng doanh số?

Tất cả những chủ shop trên Shopee chắc hẳn ai cũng đều muốn tăng trưởng doanh số. Một trong những phương án được áp dụng nhiều nhất là đa dạng hóa sản phẩm. Tuy nhiên, liệu việc đa dạng hóa sản phẩm có luôn tỉ lệ thuận với tăng trưởng doanh số? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Đa dạng hóa sản phẩm là gì?

Đa dạng hóa sản phẩm (tiếng Anh là Product diversification) là quá trình mở rộng danh mục sản phẩm, số lượng hàng hóa. Một gian hàng có thể mở rộng nhiều dạng sản phẩm để khách hàng có thể tiện lợi trong việc mua sắm. Điều này khi áp dụng vào thương mại điện tử có thể hiểu ngắn gọn là một gian hàng tăng số lượng sản phẩm, danh mục hàng hóa trong gian hàng.

Đa dạng hóa sản phẩm trong kinh doanh
Đa dạng hóa sản phẩm trong kinh doanh

Xem thêm: Bí quyết bán hàng trên Shopee thành công mới nhất 2022

2. Khảo sát tâm lý học hành vi của khách hàng khi mua sắm

Trong cuốn Blink của Malcolm Gladwell, ông có trích dẫn một khảo sát khoa học về tâm lý hành vi của khách hàng khi đi mua sắm. Thử nghiệm được tiến hành trên một quầy bán mứt trong công viên Menlo, California. Hôm thì gian hàng chỉ bày bán 6 loại mứt, hôm thì sẽ bày ra hẳn 24 loại. Theo mọi người thì hôm nào sẽ bán được nhiều hàng hơn? Về lý thuyết logic, khi khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn thì sẽ dễ tìm được loại mứt phù hợp với mình hơn, và tỷ lệ chốt sale sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc doanh thu tăng.

Tuy nhiên thực tế diễn ra ngược lại. Khi bày bán 6 loại mứt thì có 30% lượt khách ra quyết định mua hàng. Nhưng với 24 loại mứt, quy mô quầy hàng to hơn, đa dạng hơn, lại chỉ chốt được 3% số khách ghé cửa hàng. Chênh lệch rất đáng kể. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời là việc mua mứt cũng chính là 1 quyết định tức thời. Theo bản năng, chúng ta thường tự nhủ mình sẽ mua 1 loại nào đó. Nhưng nếu buộc phải lựa chọn giữa quá nhiều loại mứt, nếu buộc phải xem xét nhiều thông tin hơn những gì tiềm thức cho phép, não bộ của chúng ta sẽ bị tê liệt và không thể đưa ra quyết định. Cuối cùng thì ta chẳng chọn được gì.

Nghịch lý sự lựa chọn
Nghịch lý sự lựa chọn

Một gian hàng Shopee cũng không khác gì một quầy bán mứt trong ví dụ bên trên. Với TMĐT thì sản phẩm là quan trọng nhất, nên các chiến lược liên quan đến sản phẩm sẽ quyết định thành bại của cả gian hàng.

3. Đa dạng hóa sản phẩm cần chú trọng điều gì?

Hiện nay trên thị trường có 02 xu hướng: tổng kho và chuyên biệt hóa. Có những shop bán ti tỉ thứ trên đời nhưng có những shop lại chỉ bán một loại sản phẩm nhất định. Có những case gian hàng chỉ bán một sản phẩm mà doanh số tiền tỷ hay những gian hàng thời trang chỉ bán vài chục mã hàng đã là top đầu ngành.

3.1. Dạng thương hiệu chuyên biệt hóa

Nếu đi theo hướng xây dựng thương hiệu chuyên biệt, bạn có thể lựa chọn một ngách của ngành hàng để từ đó phát triển lớn mạnh thêm. Số lượng sản phẩm hiển thị trên gian hàng nên giới hạn từ vài chục đến vài trăm mã tùy theo đặc thù ngành hàng. Quá cô đặc thì gian hàng dễ bị nhàm chán, quá loãng thì khách hàng lại khó lựa chọn. Mở rộng tăng chi phí kho hàng mà doanh thu không tăng tương ứng thì dòng tiền rất dễ gãy. Điều này có thể dẫn đến tình huống xấu nhất – phá sản.

Số lượng sản phẩm trong một combo hay sản phẩm tương tự nhau trong một danh mục nên ít hơn 7. Số 7 là con số giới hạn não bộ con người khi tập trung ghi nhớ ngay lập tức thứ gì đó. Dải sản phẩm nên cần có đủ sản phẩm phễu, sàn phẩm bò sữa và sản phẩm ngôi sao.

Ma trận BCG
Ma trận BCG

3.2. Dạng tổng kho

Nếu đi theo hướng tổng kho, bạn nên lựa chọn các sản phẩm cùng ngành hàng và có thể bổ trợ cho nhau. Ví dụ như ngành thời trang có thể kết hợp thêm phụ kiện. Ngành mẹ và bé có thể bán thời trang trẻ em, tã bỉm, sữa, đồ chơi trẻ em,… Khi đó, khách hàng ghé thăm gian hàng có thể tiện lợi chọn mua thêm 1 số món đồ khác. Từ đó tăng giá trị của một đơn hàng. Đồng thời cũng kéo được traffic từ nhiều tệp khách hàng khác nhau.

Đặc biệt, khi đi theo dạng tổng kho, bạn cần cực kỳ chú trọng vào việc chăm sóc khách hàng. Hãy cố gắng biến tất cả khách hàng của mình đều trở thành khách hàng thân thiết. Khi họ có nhu cầu, họ sẽ nghĩ ngay đến gian hàng của bạn và mua sắm thêm. Chi phí duy trì khách hàng cũ bao giờ cũng tiết kiệm hơn nhiều so với tìm kiếm khách hàng mới.

4. Có nên sử dụng các gói ưu đãi phí ship của sàn?

Hiện nay, trên cả 03 sàn thương mại điện tử lớn: Shopee, Lazada, Tiki đều có những chính sách trợ giá ship cho khách hàng. Để có thể sử dụng, nhà bán sẽ cần trích phần trăm đơn hàng lại cho sàn. Ví dụ cụ thể hơn về gói Freeship Extra của Shopee. Với mỗi đơn hàng phát sinh, nhà bán sẽ mất thêm 5% chiết khấu. Tuy phải tăng chi phí nhưng rất nhiều nhà bán đã lựa chọn hình thức sử dụng gói Freeship Extra. Bạn có biết lí do tại sao không?

Free shipping
Free shipping

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khách hàng luôn có xu hướng lựa chọn các sản phẩm được freeship. Có khi cùng là một chiếc áo, một shop bán 150k kèm thêm ship 30k sẽ “ế ẩm” hơn là một shop bán đúng chiếc áo đó giá 180k freeship. Chính vì vậy, nếu các sản phẩm trong shop bạn có giá thành thấp thì nên cân nhắc sử dụng. Đối với các shop có sản phẩm từ 300k trở lên thì không cần thiết phải đăng ký gói Freeship Extra vì Shopee vẫn trợ giá cho khách hàng khi mua hàng với đơn trên 300k.

5. Tổng kết

CBM Branding vừa cùng bạn trả lời câu hỏi đa dạng hóa sản phẩm có luôn tỉ lệ thuận với tăng trưởng doanh số hay không. Hy vọng đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích. Hiện nay, kinh doanh online đang trở thành một xu hướng của xã hội. KDOL có thể giúp bạn phát triển mô hình kinh doanh cực kỳ hiệu quả. Có bất kỳ ý kiến đóng góp nào, bạn có thể bình luận trực tiếp với CBM Branding nhé!

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu. Chúng tôi đã xây dựng và tối ưu hàng chục gian hàng trên các sàn thương mại điện tử ở nhiều ngành hàng khác nhau: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chức năng, bách hóa online, chăm sóc sẵn đẹp,… LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn các giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với vấn đề bạn đang gặp phải!